NẠN BẠO HÀNH PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM

NẠN BẠO HÀNH PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM

 

     Nạn bạo hành phụ nữ và trẻ em gái hiện nay đang là vấn nạn nhức nhối gây bức xúc trong dư luận, bởi nó không chỉ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về thể xác và tinh thần cho nạn nhân mà còn ảnh hưởng đến những giá trị đạo đức, hành vi có văn hóa của con người trong xã hội hiện đại ngày nay. Bạo hành phụ nữ và trẻ em đang ở mức báo động, đó còn là hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi chúng ta cần có những hành động cụ thể đối với vấn nạn này.

 

     Hẳn mỗi chúng ta ít nhiều đều đã chứng kiến những cảnh bạo hành  đối với phụ nữ, có thể ở trên các phương tiện thông tin đại chúng, hoặc có thể thực mục sở thị khi chứng kiến cảnh bạo hành ở ngay những nơi mình đang sống. Bản thân tôi đã từng chứng kiến một cảnh tượng, mà có lẽ không bao giờ có thể quên. Hôm đó, vào đúng ngày 8/3, trong khi các đức lang quân đang chuẩn bị một ngày ý nghĩa  giành cho người phụ nữ yêu thương của mình. Người đàn ông đó, thay bằng sự quan tâm, chia sẻ với người vợ  thì anh ta đánh vợ một trận thừa sống thiếu chết, khiến tất cả những ai chứng kiến cảnh tượng ấy đều há hốc mồm ra mà  kinh ngạc. Người chồng ấy vốn là con trai thứ trong một gia đình khá đông anh em, nhưng quan hệ trong gia đình lại khá phức tạp, tất cả 6 anh em lại không nhiều cùng huyết thống cả cha lẫn mẹ ( mẹ chung còn bố thì …), bởi cách sống có phần rất “ tây” của người mẹ. Việc sinh ra trong một gia đình như vậy, lại không được cha mẹ quan tâm dạy dỗ đã hình thành ở người đàn ông ấy một tính cách vô cùng lì lợm và có phần độc đoán, cáu bẳn. Anh ta kết hôn với người phụ nữ hơn mình 9 tuổi và sinh ra hai người con: một trai, một gái. Do cuộc sống cũng khá khó khăn, chật vật  là lao động tự do, không có công việc ổn định cộng thêm tính thích ăn chơi và thích cờ bạc khiến gia cảnh càng trở nên khốn cùng. Thay bằng việc chí thú làm ăn thì anh ta lại thường xuyên tụ tập bạn bè uống rượu, mặc dù người vợ đã rất nhiều lần khuyên ngăn nhưng anh ta bỏ ngoài tai tất cả, vẫn chứng  nào tật ấy. Rồi một hôm chị vợ vì không khuyên nhủ được chồng nên chán quá bỏ nhà về bà ngoại. Khi về đến nhà không thấy vợ đâu, gọi điện vợ cũng không nghe máy, anh ta ở nhà  chờ vợ mà mãi không thấy vợ về, đến chiều cũng không thấy vợ, lại có sẵn hơi men trong người. Hắn tức tốc đi tìm vợ, biết được vợ ở nhà ngoại hắn ngon ngọt giỗ vợ về và khi về đến nhà, hành động đầu tiên của hắn là lao vào vợ đấm, đá, tát tới tất vào mặt, vào người chị. Chị vợ biết hắn đang nổi điên liền chạy vội ra ngoài nhưng hắn vẫn đuổi theo và vác theo cái ghế cùng với những lời đe dọa “ hôm nay tao sẽ giết chết mày, đồ con chó”. Thấy ồn ào, cả xóm chạy ra và chứng kiến cảnh tượng người chồng đang điên cuồng đuổi theo vợ, hắn cầm luôn cái ghế ném vào chị không hề thương tiếc, chị cố chạy thật nhanh nhưng hắn đã túm được, hắn đè chị ra đánh tới tấp vào đầu, vào mặt khiến miệng chị chảy máu, thấy vậy mọi người vào can, nhưng hắn không những không thôi  mà còn cố dùng chân để đạp liên tiếp vào bụng vợ. May có người nhanh tay đã lấy điện thoại  gọi ngay cho tổ an ninh của khu để họ đến lập biên bản và giải quyết.

 

        Đây là  câu chuyện bạo lực mà tôi đã chứng kiến và cảm thấy vô cùng bức bối, nó khiến tôi không thể hình dung nổi tại sao trên đời lại có người đàn ông sẵn sàng đánh vợ mình đến chết nếu hàng xóm không kịp can ngăn. Và còn biết bao những câu chuyện thương tâm về vấn nạn bạo lực gia đình đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ.

     Quả thực sẽ rất đau lòng bởi “gia đình vốn là nơi yêu thương nhất của con người”. Vậy mà, chúng ta vẫn phải chứng kiến những cảnh tượng đau lòng ấy, đã không ít những người phụ nữ sau khi bị bạo hành, họ đã sống trong trạng thái tâm lí hoang mang, lo sợ, khủng hoảng cực độ. Không chỉ dừng lại ở đó, cũng đã có rất nhiều người phụ nữ đã chết bởi những miếng đòn thâm độc và những hành động dã man, thiếu tính người của người chồng. Số liệu thống kê từ cuộc điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ năm 2015 tại Việt Nam cho thấy: 34% phụ nữ đã kết hôn cho biết họ từng bị chồng mình bạo hành thể xác hoặc tình dục, 58% phụ nữ cho biết đã từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực thể chất, tinh thần và tình dục trong cuộc sống

      Đối tượng bị bạo hành không chỉ là phụ nữ mà còn có cả trẻ em gái. Điều đáng lo ngại là tình trạng xâm hại, bạo lực với trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp và đang là vấn đề gây bức xúc toàn xã hội. Chúng ta cũng đã từng nghe những vụ bạo lực với trẻ em gái, đặc biệt là bạo lực tình dục. Mỗi câu chuyện đều vô cùng đau xót, bàng hoàng. Chúng có tội gì đâu mà những gã đàn ông vô nhân tính kia lại hủy hoại, làm chết đi tuổi thơ trong sáng, cái tuổi vô lo, vô nghĩ, thánh thiện nhất trần đời. Theo thống kê trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em gái, bên cạnh đó, trẻ em gái còn là nạn nhân của đối tượng dễ bị buôn bán, bạo lực ngoài gia đình.

        Qua bài viết này, tôi muốn góp lên một tiếng nói để đòi quyền bình đẳng cho những người phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân của nạn bạo hành. Từ đó, tôi cũng bày tỏ niềm mong muốn của mình đến các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội cần có những hành động thiết thực để mỗi người ( đặc biệt là  phụ nữ và trẻ em gái) luôn được yêu thương và bảo vệ, để cuộc sống này mãi tươi đẹp, sẽ không ai phải thốt lên đầy chua xót trước những cảnh tượng kinh hoàng.